Gmail – Email by Google

Gmail – Email by Google คือบริการอีเมลฟรีของ Google ผ่านระบบเว็บเมล POP และ IMAP ในขณะที่โปรแกรมยังอยู่ในการพัฒนา (เบต้า) Gmail เปิดให้ทุกคนที่ต้องการลองใช้ในวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2547 และเปิดให้บุคคลทั่วไปใช้งานได้ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 หลังจากนั้นก็มีการพัฒนาพร้อมกับบริการอื่นๆ ของ Google Apps ประกาศงดให้บริการในวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 ปัจจุบัน Gmail รองรับ 54 ภาษา รวมถึงภาษาไทย [4]Gmail เป็นผู้บุกเบิกการใช้ AJAX การใช้ JavaScript และการใช้แป้นพิมพ์ ช่วยให้ใช้งานได้สะดวก ปัจจุบัน Gmail เป็นบริการอีเมลทางเว็บที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก นั่นคือมากกว่า 425 ล้านคน[ต้องการอ้างอิง]

ประวัติ Gmail – Email by Google

Gmail – Email by Google การเริ่มต้นโครงการ Gmail Google ได้รับการพัฒนามาหลายปีก่อนที่จะเปิดตัว ในระยะเริ่มแรกของการเปิดบริการ ให้สิทธิ์สมัคร Gmail โดยแจกสิทธิ์ผ่านทางอีเมล์เชิญเท่านั้น จนต่อมาสิทธิดังกล่าวถูกเพิกถอน คุณสามารถสมัครได้โดยตรงบนเว็บไซต์ ภาษาการพัฒนาหลักคือ AJAX ซึ่งเป็นภาษาที่ใช้สำหรับเว็บเวอร์ชัน 2.0 (โดยเน้นที่เฟรมเวิร์ก AJAXSLT [ต้องการอ้างอิง]) นอกจากนี้ ฟังก์ชัน JavaScript ยังใช้ภายในเครื่องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ Gmail สามารถรองรับภาษาได้มากกว่า 52 ภาษาจากทั่วโลก

เมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2549 Gmail ได้เริ่มการทดสอบ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์[6] ในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ.2549[ต้องการอ้างอิง] และในอียิปต์เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ.2549[7] นอกจากนี้ ยังเปิดการจดทะเบียนในยุโรป อเมริกากลางและแอฟริกา[8] เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2550 จนกว่าระบบจะรองรับการใช้งาน เปิดการลงทะเบียนเพื่อใช้ทั่วโลกโดยไม่ต้องติดแท็ก วันที่ทดลองใช้: 14 กุมภาพันธ์ 2550[8]เครื่องบริการระบบปฏิบัติการที่ให้บริการ Gmail คือเซิร์ฟเวอร์ Google GFE/1.3 พร้อมระบบปฏิบัติการ Linux[9] [10]

พื้นที่เก็บข้อมูลอีเมลประการแรก Gmail เสนอพื้นที่เก็บข้อมูลอีเมล 1 กิกะไบต์ต่ออีเมล Gmail และตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2548 เป็นต้นไป Gmail จะเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลต่อไป ขณะนี้ Gmail มีพื้นที่เก็บข้อมูลอีเมลมากกว่า 10 GB และจะค่อยๆ ขยายออกไป หากมีการใช้งานมาก ต้องการความจุมากกว่าที่ Gmail มอบให้ฟรีหรือไม่? สามารถอัพเกรดได้โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ความจุเพิ่มเติมจะถูกแชร์ระหว่างบริการ Picasa, Google Docks และ Gmail [12]ดูในตอนแรก Gmail ไม่สามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ได้ แต่ในวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 Gmail ได้เพิ่มธีมกราฟิก (สกิน) ของ Google มากมายเพื่อให้ผู้ใช้เลือก

เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2548 ซึ่งเป็นวันครบรอบหนึ่งปีของ Gmail Google ได้ประกาศเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลอีเมลจาก 1 กิกะไบต์เป็น 2 กิกะไบต์ และ Jor Harik[15] กล่าวว่าจะ “ให้ผู้ใช้ Gmail มีพื้นที่เก็บข้อมูล E -Giveอีเมลเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ”[ 16]เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2555 Google ได้ประกาศเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลฟรีของ Gmail จาก 7.5 GB เป็น 10 GB การประกาศนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัว Google L Drive
เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2556 Google ได้ประกาศการรวม Gmail, Google Drive และ Google+ เข้าด้วยกัน โดยให้พื้นที่เก็บข้อมูลฟรีแก่ผู้ใช้ถึง 15 GB ผู้ใช้สามารถซื้อพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมจาก Google ได้[18][19]ห้องปฏิบัติการGmail Lab -เพื่อทดสอบความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆGmail Lab เป็นพื้นที่ทดสอบฟีเจอร์ที่ยังไม่พร้อมสำหรับการเผยแพร่อย่างเต็มรูปแบบ คุณสมบัติเหล่านี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง เสียหาย หรือหายไปเมื่อใดก็ได้คุณสมบัติอื่นๆ
คุณสมบัติ Gmail

  • รองรับระบบ POP3, IMAP และ SMTP รองรับการเพิ่มชื่อบัญชี 5 ชื่อ
  • มีระบบค้นหาข้อมูลภายใน ทั้งสองอีเมลเป็นอีเมลเฉพาะสำหรับหมวดหมู่ที่กำหนดเอง และอีเมล์ทั้งหมด
  • คุณสามารถแท็กอีเมลเพื่อแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ได้ มีป้ายพิเศษ
  • มีระบบป้องกันสแปมและไวรัสคอมพิวเตอร์รวมทั้งระบบกรองสแปมด้วยตนเอง
  • บริการแชทที่เรียกว่า Google Talk สามารถใช้งานได้จากหน้าจอเว็บเบราว์เซอร์และรองรับการเชื่อมต่อกล้อง
  • มีระบบบันทึกอีเมล์ก่อนส่ง และระบบบันทึกอัตโนมัติสามารถบันทึกอีเมลที่เราป้อนได้ แม้ว่าคอมพิวเตอร์จะมีปัญหาหรือไฟฟ้าดับ เราอาจไม่ต้องพิมพ์ทุกอย่างใหม่ทันทีและบันทึกเป็นฉบับร่าง
  • สามารถเปลี่ยนรูปแบบของหน้าต่าง Gmail ได้
  • บริการทั้งหมดฟรี ยกเว้นการซื้อพื้นที่เก็บข้อมูลอีเมลเพิ่มเติมจากพื้นที่เก็บข้อมูลที่ Gmail ให้ไว้

Gmail – Email by Google วันนี้มาพูดถึงอีเมลกันดีกว่า อีเมลที่เราจะพูดถึงคือ Gmail ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นตัวย่อของ Gmail และแน่นอนว่าเป็นอีกบริการจาก Google สำหรับ Gmail ที่แฟนๆ Android คงจะรู้จักเป็นอย่างดี เพราะใครที่ดาวน์โหลด Google Play ต้องมี Gmail แต่อย่าคิดแบบนั้น เนื่องจากจริงๆ แล้ว Gmail ได้รับความนิยมมานานก่อนการถือกำเนิดของ Android เรามาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติของอีเมลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกกันดีกว่า

Gmail คือบริการอีเมลฟรีของ Google ผ่านระบบเว็บเมล POP และ IMAP ขณะที่โปรแกรมยังอยู่ในการพัฒนา (เบต้า) Gmail ได้เปิดให้ทดลองใช้งานในวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2547 และต่อมาเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 ขั้นตอนการพัฒนาพร้อมกับบริการอื่นๆ ของ Google Apps สิ้นสุดในวันที่ 7 เมษายน ออกจากเดือนกรกฎาคม 2552 ปัจจุบัน Gmail รองรับ 54 ภาษา รวมถึงภาษาไทยด้วยGmail เป็นผู้บุกเบิกการใช้ AJAX การใช้ JavaScript และการใช้แป้นพิมพ์ ช่วยให้ใช้งานได้สะดวก ปัจจุบัน Gmail เป็นบริการอีเมลทางเว็บที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก นั่นคือมากกว่า 425 ล้านคน

 

บทความแนะนำ